സമയമേഖല

വിക്കിപീഡിയ, ഒരു സ്വതന്ത്ര വിജ്ഞാനകോശം.

ഭൂമിയിൽ പൊതുവേ രേഖാംശങ്ങൾക്കിടയിലായി ഒരേ ഔദ്യോഗികസമയം അഥവാ പ്രാദേശികസമയം പാലിക്കുന്ന മേഖലയെ സമയമേഖല എന്നു പറയുന്നു.

പ്രധാന സമയമേഖലകൾ, അന്താരാഷ്ട്ര സമയക്രമത്തിൽനിന്നുമുള്ള(UTC) വ്യത്യാസമായാണ്‌ പ്രാദേശികസമയം കണക്കാക്കുന്നത്,

മാർച്ച് 2010-ൽ ലോകത്തിലെ പ്രധാന സമയമേഖലകൾ

ഉദാഹരണങ്ങൾ[തിരുത്തുക]

അന്താരാഷ്ട്ര സമയക്രമം(UTC) 12:00 ആയിരിക്കുമ്പോൾ ലോകത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ പ്രാദേശികസമയം (വേനൽ‌ക്കാലസമയം പ്രാബല്യത്തിലില്ലാത്തപ്പോൾ‌

Location(s) Time zone Time
ബേക്കർ ദ്വീപുകൾ, ഹൗലാന്റ് ദ്വീപുകൾ (ജനനിവാസമില്ലാത്ത ദ്വീപുകൾ) UTC−12 00:00
സമോവ, അമേരിക്കൻ സമോവ UTC−11 01:00
ഹവായി, പപീറ്റ് UTC−10 02:00
മാർക്വിസാസ് ദ്വീപുകൾ UTC−09:30 02:30
അലാസ്ക UTC−09 03:00
വാൻ‌കൂവർ, കാനഡ, വാഷിങ്ടൺ (യു.എസ്. സംസ്ഥാനം) , ഒറിഗൺ, നെവാഡ, കാലിഫോർണിയ, ബാഹ കാലിഫോർണിയ (മെക്സിക്കോ) UTC−08 04:00
അൽബെർട്ട, കാനഡ, കൊളറാഡോ, അരിസോണ, ചിഹ്വാഹ (മെക്സിക്കോ), സൊണോറ (മെക്സിക്കോ) UTC−07 05:00
കോസ്റ്റാ റിക്ക , ടെക്സസ്, എൽ സാൽവഡോർ, ഗ്വാട്ടിമാല, ഹോണ്ടുറാസ്, ഇല്ലിനോയി, മാനിടോബ (കാനഡ), മെക്സിക്കോ സിറ്റി, നിക്കരാഗ്വ, സാസ്കച്ചവാൻ (കാനഡ) UTC−06 06:00
ഒട്ടാവ, ടൊറാന്റോ, മോണ്ട്രിയൽ, ബോസ്റ്റൺ, ന്യൂ യോർക്ക്, വാഷിംഗ്‌ടൺ ഡി.സി., ക്യൂബ, ജമൈക്ക, ഹെയ്റ്റി, പനാമ, കൊളംബിയ, ഇക്വഡോർ, പെറു UTC−05 07:00
വെനിസ്വേല UTC−04:30 07:30
നോവ സ്കോഷിയ, ഡൊമനിക്കൻ റിപ്പബ്ലിക്, പോർട്ടോ റിക്കോ, ട്രിനിഡാഡ് ടൊബാഗോ, ആമസോണാസ്(ബ്രസീൽ), ബൊളീവിയ, ചിലെ, പരാഗ്വെ UTC−04 08:00
ന്യൂഫൗണ്ട്ലാന്റ് UTC−03:30 08:30
റിയോ ഡി ജനീറോ(സംസ്ഥാനം), സാവൊ പോളോ(സംസ്ഥാനം), അർജെന്റീന, ഉറൂഗ്വയ്, നൂക് UTC−03 09:00
ഫെര്നാന്റോ ഡി നൊറോണാ, സൗത്ത് ജോർജിയ സൗത്ത് സാന്റ്വിച്ച് ദ്വീപുകൾ UTC−02 10:00
അസോറെസ്, കേപ്പ് വേർഡെ UTC−01 11:00
ഐസ്‌ലാന്റ്, യു. കെ, അയർ‌ലാന്റ്, പോർച്ചഗൽ, മൊറോക്കോ, സെനെഗൽ, ഘാന, ഐവറി കോസ്റ്റ്, യു.ടി.സി 12:00

അൽബേനിയ, സ്ലൊവേനിയ, മാസിഡോണിയ, നോർ‌വേ, സ്വീഡൻ, ഡെൻ‌മാർക്, ജർമനി, നെതർ‌ലാൻഡ്സ്, ബെൽജിയം, ഫ്രാൻസ്, സ്വിറ്റ്‌സർ‌ലന്റ്, ഓസ്ട്രിയ, പോളണ്ട്, ചെക്ക് റിപ്പബ്ലിക്, സ്ലോവാക്കിയ, ഹംഗറി, സ്പെയിൻ, ഇറ്റലി, ക്രൊയേഷ്യ, സെർബിയ, ടുണീഷ്യ, അൾജീരിയ, നൈജീരിയ, കാമറൂൺ, അൻ‌ഗോള, കിൻഷാഷ

UTC+01 13:00

ഫിൻലാന്റ്, ലിത്വേനിയ, ബെലാറസ്, ഉക്രൈൻ, റൊമേനിയ, ബൽഗേറിയ, ഗ്രീസ്, ടർക്കി, സിറിയ, ലെബനൺ, ജോർഡാൻ, ഇസ്രയേൽ, ഈജിപ്റ്റ്, ലിബിയ, മൊസാംബിക്ക്, മലാവി, സാംബിയ, സിംബാബ്‌വേ, ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക

UTC+02 14:00
മോസ്കോ, സെയിന്റ് പീറ്റേർസ്‌ബർഗ്, സമാറ, ഇറാക്ക്, സൗദി അറേബ്യ, യമൻ, സുഡാൻ, ഇത്യോപീയ, സൊമാലിയ, കെനിയ, ഉഗാണ്ട, ടാൻസാനിയ, മഡഗാസ്കർ UTC+03 15:00
ഇറാൻ UTC+03:30 15:30
ജോർജ്ജിയ, അർമീനിയ, അസർ‌ബൈജാൻ, യു.എ.ഇ, ഒമാൻ, സെയ്‌ഷൽസ്, മൗറീഷ്യസ് UTC+04 16:00
അഫ്ഗാനിസ്ഥാൻ UTC+04:30 16:30
സ്വെർദ്ലോവ്സ്ക്, ഉസ്ബകിസ്താൻ, പാകിസ്താൻ, മാലി, കസാക്‌സ്താൻ UTC+05 17:00
ഇന്ത്യ, ശ്രീ ലങ്ക UTC+05:30 17:30
നേപ്പാൾ UTC+05:45 17:45
നൊവോസിബ്രിസ്ക്, അൽമാറ്റി, ബംഗ്ലാദേശ് UTC+06 18:00
മയാന്മാർ, കൊകോസ് ദ്വീപുകൾ UTC+06:30 18:30
ക്രസ്നോയാർസ്ക്, തായ് ലാന്റ്, വിയറ്റ്നാം, ജക്കാർത്ത UTC+07 19:00
ഇർക്കുസ്ക്, ഉലാൻ ബത്തർ, ചൈന, തായ്‌വാൻ, ഫിലിപ്പൈൻസ്, മലേഷ്യ, സിംഗപ്പൂർ, വെസ്റ്റേൺ ആസ്ട്രേലിയ UTC+08 20:00
സബായ്കാൽസ്കി, ജപാൻ, ഉത്തര കൊറിയ, ദക്ഷിണ കൊറിയ, ഈസ്റ്റ് ടിമൂർ UTC+09 21:00
നോർത്തേൺ ടെറിട്ടറി, സൗത്ത് ആസ്‌ട്രേലിയ UTC+09:30 21:30
പ്രിമോർസ്കി, ന്യൂ സൗത്ത് വെയിൽസ്,ക്വീൻസ്‌ലാന്റ്, വിക്റ്റോറിയ, ആസ്ട്രേലിയ UTC+10 22:00
ലോർഡ് ഹൊവി ദ്വീപ് UTC+10:30 22:30
കംചാട്ക, സോളമൻ ദ്വീപുകൾ, ന്യൂ കാലിഡോണിയ UTC+11 23:00
നോർഫോക്ക് ദ്വീപുകൾ UTC+11:30 23:30
ഫിജി, ന്യൂസിലൻഡ് UTC+12 00:00 (അടുത്ത ദിവസം)
ചാതം ദ്വീപുകൾ UTC+12:45 00:45 (അടുത്ത ദിവസം)
ടോം‌ഗ UTC+13 01:00 (അടുത്ത ദിവസം)
ലൈൻ ദ്വീപുകൾ UTC+14 02:00 (അടുത്ത ദിവസം)
"http://ml.wikipedia.org/w/index.php?title=സമയമേഖല&oldid=1717147" എന്ന താളിൽനിന്നു ശേഖരിച്ചത്